อาหารทะเลชุบแป้งทอด…หรือ…ซีฟู้ดทอดกรอบ

“อาหารทะเลชุบแป้งทอด” หรือเรียกให้ดูดีขึ้นอีกนิด “ซีฟู้ดทอดกรอบ” เป็นเมนูอร่อยๆ ทำง่ายอีกเมนูหนึ่ง แต่ไม่ควรทานมากหรือทานบ่อย เพราะจะทำให้เกิดโรคอ้วน ไขมันสูงและอื่นๆ อาหารทะเลมีประโยชน์ต่อร่างกาย แม้จะมีโปรตีนเหมือนกับกับเนื้อสัตว์อื่นๆ แต่เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย มีไขมันตัวดีที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังมีไอโอดีน ซึ่งเป็นสารที่จำเป็นต่อร่างกายด้วยเช่นกัน

เมนูนี้แนะนำสำหรับเด็กๆที่ทานอาหารยาก เพราะเป็นอาหารที่มีความกรอบ ซึ่งมักจะถูกใจเด็กๆส่วนใหญ่ แต่ถ้าเลี่ยงได้ ให้นำไปลวก นึ่ง ผัด ร่างกายจะได้รับน้ำมันน้อยกว่าการทอด แม้เราจะซับน้ำมันแล้วก็ตาม น้ำมันที่ติดไปกับอาหารก็มากเกินความต้องการของร่างกายอยูดีค่ะ

เมนูซีฟู้ดวันนี้ของเราจึงเน้นทำทานคู่กับสลัดผักสดๆ  ช่วยลดความเลี่ยนและเพิ่มวิตามินเกลือแร่ให้กับมื้ออร่อยของเราค่ะ

อาหารทะเลชุบแป้งทอด หรือซีฟู้ดทอดกรอบ

อาหารทะเลชุบแป้งทอด หรือซีฟู้ดทอดกรอบ

Continue reading

…กุ้งอบวุ้นเส้น…

กุ้งอบวุ้นเส้น

กุ้งอบวุ้นเส้น

เมนูกุ้งอบวุ้นเส้นนี้ เป็นเมนูที่ผู้ใหญ่ทานได้ เด็กทานดี วิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้น แบบครัวหมูหมูนี้ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ง่าย และใช้เวลาไม่นานค่ะ มาติดตามขั้นตอน และวิธีทำ ไปพร้อมๆกับเรานะคะ

กุ้งอบวุ้นเส้นเป็นอาหารที่มีสมุนไพรหลายอย่าง เช่น ขิงและ ชวงเจีย ที่ช่วยในการขับลม เหมาะสำหรับผู้ที่ท้องอืด ท้องเฟ้อ  และยังมีขึ้นช่าย ช่วยลดความดันโลหิตสูงด้วย เห็นไหมคะว่าอาหารง่ายๆ แบบนี้ก็ช่วยส่งเสริมสุขภาพของเราได้เหมือนกันค่ะ
Continue reading

ปลาสามรสอร่อยๆกับ…ปลาทรายแดงสามรส…

ปลาสามรส (ปลาทรายแดงสามรส)

ปลาสามรส (ปลาทรายแดงสามรส)

ปลาราดพริก หรือปลาสามรส เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ใช้เวลาทำไม่นาน แค่เตรียมวัตถุดิบให้เรียบร้อย สามารถเตรียมวัตถุดิบในวันหยุด และนำมาปรุงในวันทำงานได้ค่ะ โดยหลังจากซื้อปลามาแล้ว นำมาล้างทำความสะอาด ถ้าเป็นปลาทั้งตัวก็บั้งเป็นริ้วรอยเอาไว้ก่อน หัวปลาไม่ทานก็สับออกไป ถ้าเป็นปลาตัวใหญ่ แล่เนื้อปลาเป็นชิ้นๆตามความชอบ อาจจะพอดีคำ หรือหั่นเป็นแว่นๆก็ได้ จากนั้นก็นำใส่ถุงแยกไว้ประกอบอาหารได้เลย โดยเก็บรักษาเอาไว้ในช่องแช่แข็ง เมื่อถึงเวลาต้องการนำมาปรุงอาหาร ก็นำออกมาปล่อยทิ้งไว้ให้น้ำแข็งละลาย เช่น ทำทานมื้อเย็น ก็เอาออกมาวางไว้ที่ช่องผักในตอนเช้า หรือใส่กล่องโฟมไว้ก็ได้ค่ะ หรือใครจะใช้วิธีง่ายๆ อีกวิธีนึงคือละลายน้ำแข็งด้วยเตาไมโครเวฟ ซึ่งเราไม่ค่อยชอบวิธีนี้ค่ะ ปัจจุบันปลาสามรสที่ขายแบบปรุงสำเร็จแล้ว มีราคาค่อนข้างสูง เพราะถือว่าเป็นเนื้อปลาล้วน แต่ราคาก็ยังแตกต่างไปตามขนาดและประเภทของปลาด้วยเหมือนกันนะคะ เราลองมาทำปลาสามรสทานกันเองในบ้านดีกว่าค่ะ แล้วจะรู้ว่าปรุงอาหารอร่อยๆทานกันในบ้านนั้น มีความสุขมากค่ะ ^^

Continue reading

มาดูมาลอง..ทำลูกชิ้นปลา..แบบหมู..หมู…อร่อยเด้งไม่ง้อเครื่องบดผสมกันค่ะ

จากข่าวเรื่องสารปนเปื้อนในลูกชิ้นปลา ทั้งสารบอแรกซ์ (เพื่อให้กรอบอร่อย) สารขัดขาว (เพื่อให้ลูกชิ้นมีสีขาวเนื่องจากผู้ผลิตใส่เนื้อปลาอะไรบ้างไม่รู้ลงไปผสม) หรือการใช้ปลาปักเป้ามาทำลูกชิ้นปลา เพื่อลดต้นทุน วันนี้เราจะนำเสนอวิธีทำลูกชิ้นปลาแบบง่ายๆ อร่อยและปลอดภัย ต่อตัวเราและคนในครอบครัวกันค่ะ

ลูกชิ้นปลาเป็นอาหารที่ทานง่าย ย่อยง่าย ดีต่อสุขภาพ เพราะมีไขมันน้อย (นอกจากจะเอาไปทอด) สมัยก่อนลูกชิ้นปลาที่อร่อยจะประกอบไปด้วยปลา 3 ชนิด คือ ปลาอินทรี (ให้ความหอม) ปลาหางเหลือง (ให้ความกรอบ) และปลาดาบ (ให้ความเหนียว) แต่เนื่องจากจำนวนประชากรที่มากขึ้น การบริโภคที่มากขึ้นตามจำนวนประชากร ทำให้เราหาวัตถุดิบได้ยากขึ้นด้วย

วิธีทำลูกชิ้นปลา

วิธีทำลูกชิ้นปลา

Continue reading

ปีกกลางไก่หมักน้ำปลาทอด..

เนื่องจากคุณแม่สามีชอบทานไก่ทอด แต่ชอบแบบไม่ใส่แป้ง ที่เขาขายๆกันก็ใส่แป้งทุกเจ้า ที่ไม่ใส่แป้งก็คือไก่ย่าง ก็ลองทำไปเรื่อยๆ หมักซอสนั้นซอสนี้ แต่ก็ต้องใส่แป้งอยู่ดี เพราะไม่เช่นนั้นจะไหม้ติดกะทะ จนมาลองทำหมักเกลือก็กรอบอร่อยดี แต่ไม่อร่อยสุดๆ ได้ความรู้สึกเหมือนไก่ต้มไหว้เจ้า ทานไม่หมดแล้วเอามาทอดจนมาเจอกระทู้ส่งการบ้านของสมาชิกพันทิปท่านหนึ่ง ซึ่งก็คือเจ้า “ปีกกลางไก่หมักน้ำปลาทอด” นี่แหละค่ะและลองทำตาม ผลที่ออกมา คุณแม่สามีอร่อยติดใจจนให้ทำออกงานบุญมาแล้ว ^^

สูตรที่ว่านี้ง่ายสุดๆๆๆๆๆๆๆเลยค่ะ แค่มีเนื้อไก่ส่วนที่ชอบ น้ำปลาดี และน้ำมันสำหรับทอด แค่นี้ก็อร่อยแล้วววว แต่ขอย้ำก่อนว่า ทอดเสร็จแล้วให้ทานทันที เพราะจะได้สัมผัสความกรอบนอกนุ่มในของไก่ทอดร้อนๆ แต่รอให้เย็นลงก่อนนะคะ ไม่ใช่ขึ้นจากกะทะปุ๊บเข้าปากเลย นอกจากปากจะพองแล้วยังอดทานไก่ด้วยค่ะ เพราะจะเจ็บจนไม่อยากทานอะไรเลย ^^

ปีกกลางไก่หมักน้ำปลาทอด

ปีกกลางไก่หมักน้ำปลาทอด

Continue reading

ผัดดอกกุยช่ายใส่ตับหมู…อร่อยและมีประโยชน์

ผัดดอกกุยช่าย เป็นอาหารประเภทกับข้าวที่ทำทานเองได้ง่ายมากๆ ใช้เวลาเตรียมและปรุงไม่นาน อร่อยและมีประโยชน์ต่อร่างกาย

ประโยชน์ของอาหารจานนี้

ดอกกุยช่าย มีสรรพคุณบำรุงร่างกายมากมาย คือ วิตามินเอ ช่วยในการมองเห็น ธาตุเหล็ก ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยบำรุงน้ำนม เหมือนการทานหัวปลี

ตับหมู เป็นแหล่วงรวมสารพัดวิตามินบี ทั้ง บี2 และ บี3 ช่วยบำรุงผิวพรรณ ทำให้ประสาทและกล้ามเนื้อทำงานดี ช่วยปรับการรับรู้ในที่แสงสว่างไม่เพียงพอ บี6 และ บี 12ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยบำรุงประสาทและสมอง และมีธาตุเหล็ก ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง แต่…ตับเป็นอาหารที่มีคลอเรสเตอรอลสูงมาก ดังนั้นไม่ควรทานบ่อยหรือมากเกินไป และควรออกกำลังกายอย่างเหมาะสมด้วยค่ะ

ผัดดอกกุยช่าย หรือ ดอกกุยช่ายผัดตับหมู

ผัดดอกกุยช่าย หรือ ดอกกุยช่ายผัดตับหมู

Continue reading

ถั่วฝักยาวผัดพริกแกงใต้กับลูกชิ้นปลา

วิธีทำ ถั่วฝักยาวผัดพริกแกงใต้กับลูกชิ้นปลา

ถั่วฝักยาวผัดพริกแกงใต้กับลูกชิ้นปลา

ถั่วฝักยาวผัดพริกแกงใต้กับลูกชิ้นปลา วันนี้เป็นเมนู clearance ตู้เย็นค่ะ เมนูทำง่ายๆเหมาะกับคนที่มีเวลาจำกัด เพิ่มไข่ดาว หรือไข่เจียวซักฟอง ก็อิ่มอร่อยกันแล้ว เมนูนี้เป็นเมนูง่ายๆสำหรับมือใหม่เข้าครัวด้วยค่ะ เพราะเมนูง่ายๆของใครหลายคน ก็เป็นเมนูยากๆ ของใครหลายคนเหมือนกัน ใครทำเป็นกันอยู่แล้วก็ชมภาพกันเพลินๆ นะคะ

Continue reading

ต้มเปรอะ (สูตรไม่ลับประจำบ้าน)

ต้มเปรอะ แกงเปรอะ อาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพราะมีสมุนไพรหลายขนิด ช่วยขับลม จากข่า ตะไคร้ และที่สำคัญน้ำใบย่านางที่มีสรรพคุณมากมาย เป็นยาแก้ไข้ เพราะใบย่านางมีฤทธิ์เย็น แก้แพ้ ช่วยขับสารพิษในร่างกาย ช่วยลดความดัน มีสารต้านอนุมูลอิสระ ฯ

ต้มเปรอะ

ต้มเปรอะ

Continue reading

ทอดมันปลากราย..ใครว่ายาก

เมนูบ้านๆที่หาทานได้ทั่วไป เคยมั้ยที่รู้สึกว่ามันไม่ใช่ ไม่ใช่ปลากราย แต่เป็นปลากลายเป็นอื่นๆ ที่เราไม่รู้ว่าเขาใช้ปลาอะไรมาทำทอดมันปลากราย บางเจ้าว่าปลาอินทรี (เวอร์เกินเพราะปลาอินทรีแพง) บางเจ้าว่าปลาทะเล แต่ไม่บอกว่าปลาพันธุ์อะไร เคยเจอครั้งหนึ่งคุณลุงทำทอดมันขาย บอกว่าตรงๆว่าเป็นปลายี่สก ทานแล้วก็อร่อยดีค่ะ แต่ไม่เหมือนปลากราย

ทอดมันปลากราย

ทอดมันปลากราย

Continue reading

ก.ไก่ต้มตะไคร้

เมนูประจำบ้าน ในยามที่คนในครอบครัวมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นอาหารที่ทำง่ายมากกกก

แต่เราก็ไม่เคยทานมาก่อน ไม่เคยได้ยิน เป็นสูตรของครอบครัวสามี

ไก่ต้มตะไคร้

ไก่ต้มตะไคร้

Continue reading

กุ้ง(ตัวใหญ่ๆ)อบวุ้นเส้น

หลายๆคนเวลาไปร้านอาหาร เมนูที่ชอบสั่งมาทานคือ กุ้งอบวุ้นเส้น ใช่ไหมคะ?

แต่สิ่งที่ขัดใจเวลาเขาเอามาเสริฟคือ กุ้งตัวน้อยๆ ไม่สมกับหม้อละราคาเป็นร้อยๆ(ก็แหงล่ะ ค้าขายต้องได้กำไรใช่มั้ย)

ปัจจุบันการทำอาการทานเองไม่ได้ทำให้ราคาอาหารของเราแต่ละมื้อถูกลง แต่เราได้อาหารที่สะอาด และคุ้มราคา (ดังที่เน้นมาแล้วหลายครั้ง)

วิธีทำ กุ้งอบวุ้นเส้น

กุ้งอบวุ้นเส้น

Continue reading

ต้มจืดมะระยัดไส้…อร่อยดีมีประโยชน์

ต้มจืดมะระยัดไส้ เป็นเมนูแกงจืดที่คนที่บ้านชอบกันมากๆ ทำทีไรไม่สนกับข้าวอย่างอื่นเลย

ต้มจืดมะระยัดไส้ เป็นอาหารที่ใช้เวลาเตรียมเล็กน้อย แต่สามารถทำทีละมากๆได้ เก็บไว้ทานได้หลายมื้อ สำหรับคนที่มีเวลาไม่มาก

ต้มจืดมะระยัดไส้

ต้มจืดมะระยัดไส้

Continue reading

หอยเชลล์ย่างซอสเทอริยากิ

หอยเชลล์ย่างซอสญี่ปุ่น

หอยเชลล์ย่างซอสญี่ปุ่น

เมนูหอยเชลล์แสนอร่อยอีกเมนูหนึ่งค่ะ เมนูนี้ต้องทานตอนร้อนๆนะคะ จะอร่อยมากกกก

Continue reading

หอยเชลล์ผัดฉ่าาาาาา

หอยเชลล์ผัดฉ่า

หอยเชลล์ผัดฉ่า

ช่วงนี้มีแต่เมนูหอยเชลล์ เพราะคนถ่ายรูปชอบทานค่ะ อิอิอิ

Continue reading

หอยเชลล์อบเนย

วิธีทำ หอยเชลล์อบเนย

หอยเชลล์อบเนย

เมนูง่ายๆ(อีกแล้ว) และทำไม่ยาก (อีกแล้ว) แต่ถ้าไปทานตามร้านอาหารราคาก็แพง (อีกแล้ว) ค่ะ

Continue reading